7 lĩnh vực mô hình kinh doanh có tỷ lệ thất bại vô cùng cao nếu khởi nghiệp

Hơn nữa việc tìm được những thợ cắt tóc và làm Nail biết giữ chân khách hàng lại càng khó, người mua là phụ nữ rất khó tính, đôi khi họ để tâm đến những chi tiết nhỏ nhất mà nhân viên đang làm.

– Những ý tưởng bạn nên tránh hoặc phải xem xét vì tỷ lệ thất bại cao

– Chỉ ra lý do tại sao kinh doanh ngành nghề này lại dễ dàng bị phá sản

Có rất nhiều người khởi nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực mà bản thân yêu thích là vì sản phẩm/dịch vụ rất gần gũi với cuộc sống của họ. Những người này thường lựa chọn sản phẩm theo quan điểm cá nhân, đôi lúc họ tư duy rằng “ Thích thì kinh doanh, không thích thì thôi”, chính vì thế có rất nhiều người mở ra sự nghiệp riêng nhưng cuối cùng họ trượt bước dài trên đường. Tại sao những người này thất bại, những lĩnh vực nào có tỷ lệ thất bại cao.

Nếu bạn đang có ý định phát triển kinh doanh sản phẩm/dịch vụ thuộc 1 trong 7 ý tưởng kinh doanh sau thì Lương khuyên bạn nên dừng lại để xem xét thật kỹ lưỡng rồi đi đến quyết định có nên thực hiện hay không.

1, Quán Bar

Điểm nhấn quan trọng nhất đối với ý tưởng này là vấn đề khách hàng, nguồn khách hàng của 1 quán Bar trong thời gian đầu mới mở hầu như đều dựa vào mối quan hệ bạn bè, nếu từ trước nay bạn có số lượng bạn bè không nhiều quán Bar sẽ không có nhiều khách và Bar sẽ không hình thành theo đặc điểm riêng hay cá tính của bạn, đó cũng là điểm khó khăn để có được lượng khách hàng cố định. Thông thường quán Bar sẽ đóng cửa sau vài tháng hoạt động nếu bạn không có số lượng bạn bè đủ lớn và giao thiệp rộng.

> Cách làm giàu từ mô hình kinh doanh nhỏ

Bar thông thường chỉ phát triển ở khu thành phố lớn như Sài Gòn, Hà Nội, những thị trường này mặc dù tập trung một lượng lớn khách hàng tiềm năng nhưng đối thủ cạnh tranh cũng nhiều, hơn nữa vốn để đầu tư trong lĩnh vực này cũng khá lớn.

Trong thời gian đầu bạn sẽ phải tự phát triển khách hàng, bằng cách dựa trên những mối quan hệ cá nhân của mình để mời bạn bè đến tham dự, những khách hàng mới mặc dù luôn muốn tìm đến những nơi đặc biệt và khác lạ so với những quán Bar trước đó mà họ đến, nhưng nếu họ đến mà nhận thấy số lượng khách hàng đến quán Bar của bạn rất ít sẽ khiến những vị khách mới cảm thấy buồn chán, không thú vị khi đến với Bar của bạn.

2, Quán ăn vặt

Nếu có 10 người thực hiện mô hình kinh doanh nhỏ ít vốn này thì có 8 người sẽ thất bại ( tỷ lệ thành công chỉ là khoảng 10-20%), có nhiều người đầu tư lớn bị thất bại và thua lỗ đến mức sợ kinh doanh, đó là điểm chung của những người thiếu kiên nhẫn và muốn kinh doanh theo sở thích.

Môi trường làm việc trong lĩnh vực ẩm thực đặc biệt khó chịu khi bạn tiếp xúc và chế biến đồ ăn trong thời gian dài, không những vậy bạn còn phải thức khuay dậy sớm đi mua nguyên liệu chế biến, bảo đảm nếu làm nghề này bạn phải vượt qua điều kiện đầu tiên là vất vả cực nhọc và những người trẻ nếu tham gia vào lĩnh vực này rất khó có thể kiên trì đến khi cửa hàng ăn vặt phát triển bình thường.

Ngoài ra vấn đề quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm đặc biệt quan trọng, sức cạnh tranh của ngành lớn, món ăn vặt của bạn phải thật sự đặc sắc mới có thể hy vọng lôi kéo một lượng khách từ quán ăn của đối thủ về với quán của mình.

Địa chỉ mở cửa hàng cũng là yếu tố quan trọng, nếu bạn lựa chọn sai nơi bán hàng thì món ăn dù ngon hay khác biệt bao nhiêu cũng không có khách hàng, bạn không thể bắt khách hàng phải di chuyển quá xa để ăn đồ, người mua có nhiều lựa chọn nơi mà họ sẽ thưởng thức món ăn vặt , đúng không nào ? Vì những lý do này mà lĩnh vực đồ ăn vặt có tỷ lệ thất bại cao, nếu bạn có ý muốn tham gia vào ngành nghề một cách nghiêm túc thì phải có một kế hoạch kinh doanh rõ ràng hơn.

3, Cửa hàng kinh doanh sản phẩm có phong cách quá đặc biệt

Khác biệt là yếu tố quan trọng nhất giúp bạn thành công trong kinh doanh và cuộc sống, nhưng nếu quá đặc biệt thì bạn chắc chắn sẽ thất bại, khi đó bạn không còn là một thành phần của thị trường, bạn lạc lõng trong môi trường kinh doanh đó và cuối cùng bạn sẽ tự tách hoạt động kinh doanh của mình ra khỏi thị trường.

Mọi hoạt động trong kinh doanh là nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng, dù bạn áp dụng chiến lược kinh doanh theo cách như thế nào thì vẫn phải bảo đảm làm sao thảo mãn mong muốn mua hàng người tiêu dùng, sự khác biệt quá mức sẽ làm sản phẩm của bạn không phù hợp với nhu cầu thị trường.

Nếu cố gắng tìm hiểu bạn sẽ nhận ra rằng trong bột giặt, một số hãng tung ra sản phẩm nhưng nhanh chóng bị lu mờ là bởi vì nhà sản xuất cố gắng đưa vào 1 mùi hương thật sự đặc biệt nhưng không phù hợp với vị giác của người tiêu dùng, đôi khi gây khó chịu. Lương không nêu tên những thương hiệu đó trong bài viết, làm như vậy là gây khó khăn cho hoạt động kinh doanh của họ, các bạn tự tìm hiểu về sản phẩm này để hiểu rõ hơn về sự khác biệt quá mức dẫn đển kinh doanh thất bại.

4, Kinh doanh nhỏ cửa hàng thời trang

Có một điểm đặc trưng nhất trong lĩnh vực thời trang đó là sức cạnh tranh rất lớn, có nhiều người Lương quen cũng muốn tham gia vào lĩnh vực thời trang và Lương tư vấn cho họ luôn : Bạn không nên tham gia nếu bạn không có nguồn hàng chất lượng, độc đáo và số vốn đủ lớn. Kinh doanh thời trang là một cuộc đua đường dài, đường càng dài thì ngừa càng mệt và bạn có đủ tiền và sự sáng tạo để đi một quãng đường dài hay không ?

Cũng chính vì lý do sức cạnh tranh của ngành lớn mà Lương rất ít khi viết hướng dẫn kinh doanh quần áo trên Blog, nếu muốn kinh doanh thời trang bạn hoặc là phải tìm ra thị trường ngách chưa có người khai thác hoặc có một lượng ít đối thủ cạnh tranh. Có nhiều người áp dụng cách này và họ chọn địa chỉ kinh doanh là khu vực thị trấn, thị xã, vùng nông thôn.

Hoặc là bạn phải tìm ra 1 đặc điểm trong nhu cầu của người mua mà họ chưa được đáp ứng. Trước đây ít ai quan tâm đến những bộ trang phục có găn thêm những viền ren độc đáo, nhưng khi người ta thiết kế những bộ quần áo có găn thêm chi tiết này thì rất được lòng người mua kể cả người phương Tây và phương Đông, chỉ vì một chi tiết nhỏ là đường viền Ren trên trang phục nhưng đã giúp nhà sản xuất/nhà phân phối tiêu thụ được lượng lớn hàng hóa.

Bên cạnh việc tìm kiếm thị trường ngách và điểm đặc biệt chưa được khai thác, những người kinh doanh thành công trong lĩnh vực thời trang còn có 1 bí quyết đó là họ tư duy chiến lược rất tốt, cùng là 1 sản phẩm váy áo phổ thông nhưng người thành công họ tư duy rất đặc biệt, họ có thể bán được 100 chiếc trong 1 ngày nhưng người tầm thường thì không thể làm được vậy.

Okay, khi có thời gian Lương sẽ chia sẻ thêm với mọi người vấn đề chiến lược kinh doanh, điều này cần thiết ngay cả khi bạn kinh doanh nhỏ hoặc đầu tư lớn.

5, Cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm, phụ kiện làm đẹp

Thị trường của ngành này đặc biệt lớn, tỷ suất lợi nhuận cũng rất cao nhưng đồng nghĩa là có nhiều đối thủ với những thương hiệu lớn nhỏ khác nhau đã và đang cạnh tranh, mà biểu hiện rõ ràng nhất là số lượng mỹ phẩm được bán trên thị trường hiện nay có rất nhiều, nhà kinh doanh phải khai thác đủ các thị trường khác nhau, trong đó thị trường online là nhiều nhất, phải dùng tính từ “ tràn lan” để nói về thực trang kinh doanh mỹ phẩm trên thị trường.

Vốn để đầu tư vào lĩnh vực Mỹ phẩm không phải nhỏ, khoảng 300 triệu trở lên, nếu bán nhỏ lẻ thì rất khó để phát triển, nếu có chăng bạn sẽ chỉ khai thác được những khách hàng là bạn bè, người quen. Nếu quảng cáo online cho sản phẩm của mình thì chắc chắn không thể qua mặt những thương hiệu lớn hiện nay, nói thẳng ra bạn sẽ không đủ tiền vốn.

Đối với những người tìm được 1 dòng mỹ phẩm mới và kỳ vọng sẽ phát triển trên thị trường để thu lãi lớn thì bạn nên bỏ ý định đó đi, trừ phi bạn đủ nguồn lực để thúc đầy hoạt động Marketing nhằm tiêu thụ thật nhanh. Mỗi dòng mỹ phẩm có chu kỳ sống khoảng 2-4 năm, khi hết chu kỳ này nhà sản xuất phải thay đổi công thức sản xuất để tạo ra sản phẩm mới nhưng vẫn phân phối với thương hiệu cũ.

Bởi vậy nếu bạn chắc rằng mình có một thị trường tốt, có đủ vốn, nhà sản xuất có bộ phận nghiên cứu và cho sản phẩm mới mà không khó khăn thì mới xem xét đến việc thâm nhập ngành mỹ phẩm.

6, Cửa tiệm làm tóc và Nail

Mặc dù nhu cầu sử dụng các dịch chăm sóc làm đẹp của con người là cao, thị trường đầy tiềm năng, vốn đầu tư không quá nhiều, nhưng để tìm được vị trí mở cửa hàng thì không dễ dàng, có nhiều người cùng đặt 1 cửa hàng trên 1 khu phố rất nhỏ làm cho doanh thu của 1 tiệm giảm đi, điều đó có nghĩa rằng nếu cứ kinh doanh thì hiệu quả sẽ không cao và bạn cũng không thể phát triển hơn.

Hơn nữa việc tìm được những thợ cắt tóc và làm Nail biết giữ chân khách hàng lại càng khó, người mua là phụ nữ rất khó tính, đôi khi họ để tâm đến những chi tiết nhỏ nhất mà nhân viên đang làm.

Vài hôm bữa trước Lương nói chuyện với một người bạn bè xa về lĩnh vực làm đẹp tóc, họ chia sẻ rằng 1 người cắt tóc nữ thu được 170.000 VNĐ thì số tiền họ bỏ túi có thể là 130.000 VNĐ, nếu khách hàng sử dụng các dịch hấp tóc, ủ tóc với những loại kem dưỡng đạc biệt thì số tiền họ kiếm được có thể là 300.000 VNĐ, 400.000 VNĐ…

Nhưng khi Lương đặt câu hỏi “ Tại nơi mà cửa hàng của bạn đang kinh doanh có mấy cửa tiềm?”, họ trả lời Lương có tới 5 cửa tiệm cắt tóc. Mặc dù số lượng người sinh sống tại nơi đó khá nhiều tuy nhiên Lương nhìn thấy sức cạnh tranh lớn tại thị trường nhỏ này và chắc chắn sẽ có thêm nhiều cửa hàng tóc mở ra nữa.

7, Website bán hàng nhỏ trên mạng

Công nghệ internet phát triển giúp hình thành rất nhiều cách kinh doanh nhỏ online, bởi vì dễ dàng mà, mua tên miền và lập 1 website không quá khó, có người thuê làm website chỉ mất khoảng 2.000.000 VNĐ hoặc đắt hơn chút là 4.000.000 VNĐ, nhưng quan trọng là bán cái gì và làm sao để khách hàng mua sản phẩm khi mà có quá nhiều website bán hàng chất lượng cũng đang cạnh tranh với nhau.

Điều gì càng dễ thực hiện thì tỷ lệ thất bại trong ngành đó càng cao, website giúp bạn tiếp cận khách hàng một cách dễ dàng vậy thì người khác cũng sẽ làm được giống như bạn và tốt hơn bạn. Lời khuyên của Lương trước khi bạn bắt đầu kinh doanh online là tìm 1 sản phẩm độc đáo, có kế hoạch rõ ràng để bán hàng và tìm ra giải pháp để người khác không thể bắt trước ý tưởng của bạn.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *