8 Bí quyết trong kinh doanh sống còn

Thông tin câu hỏi của khách hàng không nằm trong nội dung bí quyết kinh doanh, bởi vì ai cũng phải chú trọng đến thông tin khách hàng hỏi. Nhưng có người làm tốt, có người mặc dù đã trả lời câu hỏi của khách song vẫn không bán được sản phẩm.

Những bí quyết kinh doanh sống còn mà bất kỳ người thành công trong bán 1 sản phẩm nào đó đều có. Khi bạn muốn khởi nghiệp, bạn cần hiểu và làm được những điều này.

1, Sáng tạo ra nhiều cách thức bán hàng

Sáng tạo ra nhiều cách thức bán hàng chứ không phải đi tìm nhiều cách thức bán hàng. Sáng tạo là việc chúng ta bỏ công sức, bỏ sức lực, tiền bạc vào kênh bán hàng đó để có doanh thu bán hàng, thay vì bị động đi tìm nhiều phương cách bán hàng nhưng không hiệu quả. Đó chính là bí quyết kinh doanh hiệu quả.

Muốn không gặp rủi ro bạn phải có nhiều kênh bán hàng, song nhiều nhưng không khoa học, không phù hợp với sản phẩm của mình thì cũng bỏ đi. Đơn cử như trường hợp kinh doanh quạt điện vào mùa hè, bạn muốn quảng cáo trên truyền hình TV, cách làm này vừa tốn chi phí, vừa không mang lại hiệu quả bởi vì quạt điện là sản phẩm đã tồn tại một cách phổ thông trên thị trường, nhưng bạn lại đi phổ biến 1 sản phẩm đã phổ biến trên mạng quảng cáo cả nước là TiVi thì quả thật không hiệu quả. Trong trường hợp kinh doanh quạt điện, chúng ta có thể phát triển kênh bán hàng online qua mạng, một kênh khác có thể nghĩ đến là phát tờ rơi đi kèm với những chương trình khuyến mại, giảm giá.

Chẳng có lý gì khi họ check ở trên mạng 1 sản phẩm quạt tương tự với giá cả của bạn rẻ hơn, được khuyến mại mà họ lại không mua sản phẩm của chúng ta.

Tìm ít nhất 2 kênh bán hàng để giảm thiểu rủi ro kinh doanh, tăng doanh thu, xuất hiện nhiều hơn trên thị trường để hạ gục đối thủ.

Nếu như bạn là người mới bắt đầu kinh doanh, vậy chắc chắn là bạn không có nhiều vốn. Nhiều người email hỏi mình bán hàng như thế nào , kinh doanh cái gì, nguồn hàng ở đâu…Chủ yếu những độc giả hỏi mình có mức vốn từ 50.000.000 VNĐ-100.000.000 VNĐ. Với số vốn này, ngoài việc chi trả cho tiền hàng, số tiền còn lại sẽ phải chi cho bán hàng, mặt bằng, nhân công… Có một cách bán hàng rất hiệu quả đồng thời giảm chi phí bán hàng mà bạn có thể sử dụng đó là thuê Sinh Viên học tập quanh khu vực đó.

Cô cậu sinh viên mà bạn lựa chọn phải là người có đầu óc nhạy bén, khả năng giao tiếp lôi cuốn, đặc biệt là nếu có ngoại hình bên ngoài càng tốt. Họ là những người đang học cuối năm 2 và năm 3 đại học. Nếu như bạn chọn sinh viên năm 4 thì họ sẽ không có thời gian bởi vì năm cuối thường bận rộn lo lắng cho kỳ thi tốt nghiệp , học viên năm 4 hầu hết cũng đã lựa chọn nghề nghiệp cho riêng mình, vì vậy nếu như bạn muốn thuê người học năm 4 để làm kinh doanh sẽ gặp trở ngại.

Kết luận:

Những kênh bán hàng chúng ta có thể nghĩ đến như

Quảng cáo facebook, quảng cáo trên công cụ tìm kiếm

Tiếp thị liên kết qua các công ty truyền thông

Phát tờ rơi

Sử dụng sinh viên bán hàng

Bán hàng trực tiếp

Xây dựng website và SEO cho nội dung của trang lên đầu công cụ tìm kiếm.

Bán hàng trong siêu thị

Bán hàng trên siêu thị trực tuyến

Bán hàng trên facebook ( khác với quảng cáo facebook).

Bán buôn( kênh bán hàng hiệu quả , thu lãi nhanh).

Marketing qua email

Một số kênh bán hàng khác quang internet và truyền thống.

2, Đặc biệt chú trọng đến câu hỏi của khách hàng

Thông tin câu hỏi của khách hàng không nằm trong nội dung bí quyết kinh doanh, bởi vì ai cũng phải chú trọng đến thông tin khách hàng hỏi. Nhưng có người làm tốt, có người mặc dù đã trả lời câu hỏi của khách song vẫn không bán được sản phẩm.

Khi khách hàng ghé thăm cửa hàng hoặc gian hàng online của chúng ta. Kinh nghiệm cho thấy, những nhân viên bán hàng chủ động giao tiếp với khách hàng thì sẽ có hiệu quả hơn. Lý do được chỉ ra là bởi vì khi chúng ta bắt chuyện trước, người bán sẽ áp đảo tâm lý khách hàng. Cuộc mua bán sẽ diễn ra theo cách mà người bán muốn thay vì chạy theo ý kiến cá nhân của khách hàng. Chính vì vậy, kỹ năng của nhân viên bán hàng rất quan trọng trong áp đảo tâm lý khách hàng thay vì phải chạy theo thuyết phục khách hàng.

Kết luận:

Nhân viên bán hàng cần áp đảo tâm lý khách hàng, thay vì phải thuyết phục người mua.

3, Thu nhỏ khách hàng

Khách hàng có năm bảy loại, có người vào website hoặc đến cửa hàng của bạn sẽ mua ngay sau khi biết giá cả, có người đến là để mua và không cần biết giá cả bao nhiêu, có người chỉ đến xem cho biết và đi cửa hàng khác mua, có những vị khách lại “củ chuối” mặc cả giá bán, có người thì 3 tháng nữa mới có nhu cầu mua….

Liệt kê những loại khách hàng như vậy là để bạn hiểu rằng chúng ta cần bán hàng cho ai. Không phải chúng ta cứ bành chướng năng lực, số lượng nhân viên, nhiều chi nhánh, thiết bị máy móc-cơ sở vật chất hoành tráng là có thể bán được hàng. Quan niệm như vậy với những người mới đầu tư như chúng ta đều sai lầm, thậm chí những “người khổng lồ” còn phải dè chừng khi quảng bá hình ảnh công ty.

Nhắm đúng đối tượng khách hàng để quảng cáo, giới thiệu dịch vụ. Bạn cần thu nhỏ nhóm khách hàng , tiếp thị đến khách hàng mục tiêu. Ví dụ, Tp.Hồ Chí Minh, Hà Nội rộng lớn đến vậy, nếu như chúng ta có một cửa hàng kinh doanh tã bỉm và sữa cho trẻ em, cửa hàng đặt ở Quận 1 hay Quận Hoàn Kiếm, vậy thì bạn hãy tập trung giới thiệu đến những khách hàng ở quanh khu dân cư đó, thay vì đi giới thiệu sản phẩm ở những quận huyện khác.

Hay trong việc marketing, quảng cáo facebook để bán hàng, bạn cũng phải chọn đối tượng khách hàng có độ tuổi 25-35. Những vị khách như vậy mới có nhu cầu thực sự trong mua tã bỉm, sữa cho trẻ em.

Kết luận:

Chọn đúng đối tượng khách hàng có nhu cầu để quảng bá, giới thiệu sản phẩm

4, Tham gia hoặc tự triển lãm sản phẩm để thúc đẩy tiêu thụ

Những người làm lâu năm trong lĩnh vực kinh doanh khuyên chúng ta phải chú trọng đến kế hoạch thúc đẩy bán hàng này. Nếu như bạn chưa thể đứng lên tự tổ chức buổi triển lãm sản phẩm, vậy thì có thể thuê những nhóm người chuyên làm dịch vụ như vậy. Điểm lợi của việc thuê người sẽ hiệu quả và linh hoạt hơn. Công việc của bạn là cung cấp cho người tổ chức thông tin , những nội dung muốn nói cho khách hàng biết.

Sau mỗi buổi triển lãm, người quản lý kinh doanh phải tổng kết về sức hấp dẫn của sản phẩm, rút ra những vấn đề chưa tốt trong mặt hàng của chúng ta. Nếu buổi tổ chức không thành công chúng ta phải làm như thế nào để lần sau có thể bán được nhiều hàng, ký được những hợp đồng lớn hơn.

5, Tìm kiếm thông tin của đối thủ

Mua thông tin của đối thủ là cách mà những công ty muốn tồn tại lâu dài trên thị trường làm. Những người có kinh nghiệm kinh doanh và bài bản luôn biết đối thủ vào sáng ngày mai sẽ như thế nào. Chỉ cần sơ xảy trong chiến lược, họ sẽ phải trả giá.

Thị trường là miếng bánh ngon, không ai có thể ăn một mình mãi, cho đến một ngày đối thủ sẽ xuất hiện, đó là quy luật của sự cạnh tranh để đào thải những cái cũ , lật sang trang mới với những sản phẩm khác.

Bạn không cần phải đi mua thông tin của đối thủ vào giai đoạn đầu, còn nữa, nếu bạn chưa phải là công ty có tiếng tăm thì cũng không cần đi mua làm gì cho lãng phí ngân sách kinh doanh. Việc bạn làm là liên hệ với những mối quan hệ xung quanh họ để thu thập thông tin.

Cách rất hiệu quả để đoán biết hành động của đối thủ là quan sát hành động của họ. Những người làm kinh doanh lâu năm luôn biết đối thủ sẽ ra những chiêu gì. Bởi vậy mà nhiều doanh nghiệp dù cạnh tranh nhau nhưng vẫn phải ngồi lại đàm phán phân chia thị trường. Rồi họ bắt tay nhau thỏa thuận ngầm như vậy.

6, Giúp đỡ người khác

Trước đây mình có đọc qua một mẩu tin tức trên mạng, đó là một câu chuyện kinh doanh liên quan đến lòng tốt giúp đỡ. Câu chuyện rất ấn tượng, từ đó mình nhớ mãi câu chuyện này.

Một công ty tư nhân kinh doanh xà phòng thơm, họ cũng mới thành lập. Vào một ngày họ biết có bão lụt. giám đốc của công ty này có lòng tốt và đã tài trợ một khoảng tiền lớn để mua đồ ăn, thực phẩm cho người dân nơi đó. Sau khi cơn bão lắng lại, bỗng có 1 trang báo truyền thông đã đăng tin về sự thật hỗ trợ của công ty. Ngay lập tức thông tin được chia sẻ trên tất cả các mặt báo và mạng xã hội. Xà phòng thơm của họ lại là một mặt hàng bán lẻ rất gần với đời sống của mọi người, sau một tuần doanh thu bán hàng của họ tăng gấp 50%.

Câu chuyện cho chúng ta biết giá trị của lòng tốt có sức ảnh hưởng mạnh trong kinh doanh. Nếu có thể bạn hãy giúp đỡ đối tác, nhà cung cấp hàng hóa, nhà phân phối. Có thể bạn sẽ chưa nhận lại được , nhưng vào một thời điểm khác chắc chắn lòng tốt sẽ đem lại cho chúng ta nhiều giá trị.

7, Phân đoạn khách hàng

Có rất nhiều phân đoạn khách hàng, bạn cần có chính sách đúng đắn với từng đối tượng khách hàng này. Với khách hàng đã mua sản phẩm thì sao ? khách hàng chuẩn bị mua sản phẩm thì làm thế nào để kích thích nhu cầu của họ ? khách hàng chưa biết đến công ty thì cần marketing ra sao? …hàng tá câu hỏi liên quan đến các loại khách hàng như vậy chỉ có thể giải quyết được khi bạn phân đoạn đối tượng khách hàng.

8, Tạo thiện cảm trên internet

Thời buổi như hiện nay muốn tăng doanh thu, chắc chắn bạn không thể không áp dụng mạng xã hội, công cụ tìm kiếm, quảng cáo truyền thông… Với tất cả các đối tượng là khách hàng, nhà phân phối quảng cáo, cơ quan báo chí, cơ quan quản lý nhà nước. Bạn hãy tạo hình ảnh đẹp trước họ, bằng không “nhờ” sức lan truyền của internet sẽ phá hủy sự nghiệp kinh doanh của chúng ta.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *